Tên miền là gì ?

Đăng lúc 07:54:37 14/10/2019

Tên miền là một địa chỉ của trang web có tác dụng thay thế cho các địa chỉ ip của máy chủ. Để hiểu rõ hơn về tên miền mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

- Để làm một trang web thì domain hay tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu trong khâu chuẩn bị của bạn. Vậy tên miền là gì? nó có tầm quan trọng ra sao đối với trang web của bạn? Và nên chọn một tên miền như thế nào? Bài viết này sẽ phần nào giải đáp cho bạn các câu hỏi liên quan đến tên miền là gì.

1. Khái niệm Domain hay Tên miền là gì?

- Để định nghĩa Tên miền là gì, tác giả sẽ cố gắng định nghĩa theo một cách trực quan và thân thiện nhất với mọi người không chuyên. Thay vì dùng các thuật ngữ hay lối giải thích thiên về kỹ thuật, công nghệ thông tin.

- Khái niệm Domain và Tên miền là một, Domain dịch sang tiếng Việt là Tên miền. Tên miền là một đường dẫn tới trang Web của bạn hay có thể gọi là một “địa chỉ web”.

- Lấy ví dụ một của hàng kinh doanh. Nếu website của bạn được ví như nội thất trong cửa hàng bao gồm những sản phẩm/dịch vụ cung cấp cũng như bàn, ghế, cách trưng bà. Và máy chủ là căn nhà giúp bạn có mặt bằng. Không gian để duy trì cửa hàng kinh doanh thì tên miền sẽ là một địa chỉ căn nhà. Giúp khách hàng tìm đến, ghi nhớ của hàng kinh doanh của bạn.

- Như vậy, Tên miền chỉ là một trong những điều kiện cần cho một Website và tên miền có tác dụng như là một địa chỉ nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ. (là những con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet) giúp cho con người dễ dàng ghi nhớ và truy cập, tìm kiếm.

chon-ten-mien-cho-web Hình ảnh tên miền

 2. Tên miền là gì và một số đặc điểm tên miền:

- Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

- Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

- Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

- Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

 3. Tên miền là gì đặt Tên miền / Domain như thế nào để tối ưu nhất?

- Tên miền phải thật ngắn gọn, dễ nhớ:

- Thường thì người dùng có xu hướng nhớ những tên miền ngắn gọn, đọc xuôi miệng và có nghĩa nhiều hơn. Bạn nên đặt tên miền là một từ có nghĩa và càng ít “tiếng” càng tốt

- Vd: google.com, yahoo.com, 7pop.net…: khi phát âm ta chỉ nghe thấy 4 tiếng

- Đặt tên miền gần với tên chủ đề mà blog bạn hướng tới nhất.

- Vì các SE (Search engine) thường dò tìm dựa trên các permalink (đường dẫn) thứ tự ưu tiên là tìm từ trái qua phải. Thế nên web bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở trang nhất nhiều hơn. Nếu từ khóa tìm kiếm trùng với tên domain của bạn.

- Vd: khi bạn tìm từ “domain” hay “ten mien” thì sẽ thấy những trang như: domain.com, tenmien.com hiển thị ngay ở trang đầu. Mặc dù xếp hàng PR của những trang nầy không cao.

- Nếu có thể, hãy đặt tên domain trùng với tên mà mọi người đều có thể đọc được và biết đến nó dù cho họ là người nước ngoài.

- Vd: 7pop.net, Alibaba.com…

4. Chọn Tên miền phù hợp nhu cầu

- Tùy theo nội dung của website và nhu cầu của người chủ web để ta có thể chọn cho mình một tên miền phù hợp.

- Thường thì mỗi một tên miền phục vụ cho một tiêu chí khác nhau.

Các cấp của Tên miền

- Tên miền cấp 1 (top level domain) những tên miền loại này có đặc điểm là chỉ có 1 dấu chấm “.” như: 7pop.net, tuoitre.vn, google.com, digistar.vn, …

- Tên miền cấp 2 (second level domain) là các tên miền có 2 chấm như.  thanhnien.com.vn, nvhtn.org.vn, digistar.com.vn, …

- Subdomain: còn gọi là tên miền con. Là những tên miền được tạo thêm từ tên miền cấp 1 hoặc tên miền cấp 2.

- Lưu ý: cần phân biệt subdomain với Tên miền cấp 2. Tên miền cấp 2 thường có đuôi của tên miền phổ biến và theo sau đó là đuôi của tên miền quốc gia

5. Một số đuôi Tên miền phổ biến:

-  .com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này. Bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet

-  .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet

-  .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức. Thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

-  .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ. Các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

-  .info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin. Thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or

-  .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ

-  .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

-  Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

6. Những Tên miền mới xuất hiện:

-  .tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình

-  .mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…

-  .name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó. Và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

-  .asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á

-  .tk: tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí, trước đây. Người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng redirect tên miền nầy tới blog/website của họ mà thôi. Gần đây dot.tk đã cho người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền nầy vào host hoạt động như một website riêng.

-  .mp: là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana. Trong khi có một số ít trang liên quan đén Quần đảo Bắc Mariana (như trang chính phủ dưới .gov.mp và một ít trang ở .org.mp và .com.mp). Bạn có thể đăng kí miễn phí tên miền này thông qua trang chi.mp

-  .xxx: tên miền này các bạn tự đoán nhé.

 

Yêu cầu gọi lại !

0968.79.4774

ZALO
0968.79.4774